Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt

Cách làm mứt bí xanh – thơm ngon trên từng miếng Bí

Trong những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn,.. Vì vậy để có một mâm bánh ngọt đãi khách thật ngon thì không thể thiếu đi vị ngọt thanh của mứt bí xanh, dưới đây là cách làm mứt bí xanh mà ai ai cũng biết.

Nguyên liệu làm mứt bí

Bí đao già: Lần đầu tiên làm nên mình khuyên làm ít thử khoảng 1kg thôi nhé!
Đường kính trắng: khoảng 350 đến 400gr
Vôi tôi: 1 muỗng canh
Phèn chua: 1 viên nhỏ
Dầu hoa bưởi: 1 muỗng cà phê

Sau khi bạn chuẩn bị xong nguyên liệu bước tiếp theo khá quan trọng bạn cần đọc kỷ và làm theo từng bước nhé!

Bước 1: Hòa tan vôi với nước
Đầu tiên, bạn cho vôi vào hòa tan hoàn toàn với 1,5 lít nước lạnh trong một cái chậu to và đợi cho nước vôi lắng đọng xuống thì bạn lọc lấy phần nước vôi trong.

Bước 2: Sơ chế bí
Tiếp đó, bạn đem bí đao nạo sạch vỏ, bổ đôi ra và tách bỏ phần ruột mềm bên trong đi lấy phần xanh bên ngoài rồi cắt thái thành từng miếng dài từ 5 đến 7 cm, đường kính bằng chiếc đũa.

Bước 3: Ngâm bí với nước vôi trong
Bạn tiếp tục đem bí rửa qua với nước lạnh rồi ngâm bí vào nước vôi trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Sau khi ngâm bạn đổ bí ra và rửa lại với nước lạnh.

Bước 4: Chần bí qua nồi nước phèn chua
Bạn đem phèn chua hòa tan cùng 2 lít nước và đặt lên bếp đun sôi. Sau khi đun sôi được khoảng 2 phút thì bạn tắt bếp và đổ bí vào nồi nước phèn chua vừa đun chần qua trong khoảng 1-2 phút (để bí được trong hơn). Sau đó, bạn vớt bí ra rổ và xả lại với nước lạnh, để ráo.

Bước 5: Ướp bí với đường
Bạn đổ bí vào một cái nồi hoặc chảo sâu rồi đổ đường vào (đổ theo tỷ lệ 1 kg bí bằng 350 đến 400gr đường). Sau đó đảo nhẹ tay cho bí và đường được chộn đều với nhau và để ướp khoảng 5-6 tiếng.

Bước 6: Sên mứt bí
Sau khi ướp, bạn đem chảo bí đặt lên bếp và đun sôi. Sau đó, giảm dần cho lửa nhỏ lại và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần thì đảo liên tục, đều tay để tránh đường bị vón cục.

Tiếp tục đảo đều và xốc chảo liên tục để đường được kết tinh và bám đều vào bí thì tắt bếp đi. Bắc chảo mứt bí xuống và nhỏ vài giọt vani vào chảo sau đó tiếp tục đảo đều thêm khoảng từ 3-5 phút cho đường khô lại và bám đều quanh miếng bí là được. ( lưu ý để có màu xanh gia đình mình cho thêm phẩm màu vào nhé)

Bước 7: Bảo quản mứt bí
Để cho mứt bí được nguội hẳn (tốt nhất bạn nên đổ bí ra khay và đặt ở nơi khô thoáng) sau đó cho vào lọ để bảo quản.

Gọi ngay