Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt

Cách xử lý và gieo hạt mắc ca

Xử lý và gieo hạt mắc ca là công đoạn tiền để cây có được bộ rễ phát triển khỏe mạnh giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Quy trình kỹ thuật xử lý và gieo hạt mắc ca cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chí như kỹ thuật, trọng lượng hạt phải đạt 6g trở lên và không chọn những hạt nhỏ. Vì những hạt nhỏ sẽ có mầm cây yếu ớt cùng với bộ rễ kém phát triển không tốt cho khả năng sinh trưởng và phát triển về sau. Chọn những hạt giống tốt loại bỏ hết các hạt giống bị đen, bị sâu bệnh, những hạt lép để phân biệt được chúng nên bỏ vào thâu nước nếu nó nổi thì loại những hạt giống này. Trong các giống mắc ca được chọn làm gốc ghép thì đặc tính sinh trưởng của cây mắc ca giống H2 và D4 là hai giống được chọn ưu tiên nhất.

Cách xử lý hạt giống

Bán hạt mắc ca, macadmia chất lượng

  • Sau khi thu hoạch hạt giống mắc ca tầm khoảng 10-15 ngày bà con cần tiến hành xử lý ngay nhầm đảo bảo độ nẩy mầm tốt cho hạt. Không nên để lâu quá vì nếu để lâu thì khả năng nẩy mầm của hạt sẽ bị suy giảm đi.
  • Kỹ thuật xử lý hạt giống mắc ca trước tiên hộ trồng hãy ngâm hạt giống vào nước lạnh không được dùng nước ấm vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng lớn đến độ nẩy mầm của hạt. Thời gian ngâm là 48-72h đồng hồ hạt sẽ bắt đầu nứt ra trong quá trình ngâm nên rửa chua 2 lần với nước sạch.
  • Ngâm hạt mắc ca xong vớt ra rổ thưa để ráo nước và dùng thuốc nấm để trừ bệnh

Gieo hạt mắc ca

Lên luống: Tạo luống rồi đánh một lớp cát sạch độ dày 20 cm và ngoài luống thì dùng gỗ ngăn cát với mục đích làm cho cát không bị trôi đi khi tưới hoặc có mưa. Độ cao của thành luống tầm khoảng 25-30 cm.

Gieo hạt mắc ca: Rải hạt lên bề mặt luống hoặc xếp hạt theo hàng đều được mật độ hạt cách nhau chừng 2cm không vùi hạt quá sâu làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ khi nhổ cây.

Hạt Macca giá rẻ tại TPHCM

Sau khi gieo hạt xong rải thêm một ít cát với độ dày 1-2 cm để cát nẩy mầm và mỗi luống nên gieo 5-7 kg hạt mắc ca. Gieo xong thì rải thêm thuốc chống kiến lên trên và dùng lưới sắt che phủ lên mặt ngăn cho sóc và chuột không vào moi hạt phá hoại. Tưới nước mỗi ngày 1 lần tạo độ ẩm cho hạt nẩy mầm

Khả năng nẩy mầm

Trong điều kiện nhiệt độ 30-35 độ C hạt sẽ nẩy mầm sau 4 tuần còn nếu nhiệt độ thấp hơn thì khả năng nẩy mầm cũng diễn ra chậm hơn. Nhiệt độ càng lạnh khả năng nẩy mầm càng diễn ra lâu hơn nữa có thể lên 3-4 tháng hạt mới nẩy mầm hết.

Tỷ lệ hạt mắc ca nẩy mầm nhiều hay ít phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng của hạt giống mẹ cùng với kỹ thuật gieo có đúng chuẩn hay không. Hạt giống đạt chuẩn và cách thức xử lý gieo cũng đúng chuẩn thì khả năng nẩy mầm là 80%.

Thời điểm cây ra được 2 lá non hãy bứng cây cho vào bầu trồng riêng tiện chăm sóc và bộ rễ cũng phát triển tốt hơn.

Cách xử lý và gieo hạt mắc ca được chia sẻ cực kì chi tiết và tỉ mĩ bên trên, hộ trồng hãy tham khảo kỹ trước khi có ý định tiến hành gieo hạt làm cây giống nhé!

Gọi ngay