Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt

Hạt chia – Thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh

Hạt Chia được biết đến là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, bổ dưỡng nhất. Sử dụng thường xuyên giúp bổ sung các chất dinh dưỡng có ích cho não bộ. Omega, hàm lượng chất xơ, các vi chất dinh dưỡng có rất nhiều trong hạt chia với công dụng được biết đến phòng và chữa bệnh như lão hóa, tiểu đường, ung thư. Mặc dù công dụng là vậy, nhưng hiện nay rất nhiều người lại chưa biết về loại hạt này. Do đó, để các bạn hiểu rõ về loại hạt này, cũng như cách dùng sao cho tốt nhất, xin mời tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi

Hạt chia – Thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh
Hạt chia – Thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh

1. Hạt chia là gì? Nguồn gốc hạt chia thế nào?

Hạt chia là gì?

Hạt chia  là hạt của cây chia (tên tiếng anh là Salvia Hispanica), hạt có màu đen, màu xám, màu đốm nâu, kích thước khoảng 1mm và không mùi. Hạt chia chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin, canxi, sắt…vì thế được ưa chuộng trong thức ăn.

Nguồn gốc hạt chia

Nguồn gốc hạt chia là ở miền Trung-Nam Guatemala & Mexico và được người Aztec trồng vào thế kỷ XVI trong thời kỳ tiền Columbus.

Hạt chia có nguồn gốc từ miền Trung-Nam Mexico và Guatemala
Hạt chia có nguồn gốc từ miền Trung-Nam Mexico và Guatemala

Hạt chia được các nhà sử học kinh tế chứng minh là một loại cây lương thực cực kỳ quan trọng như cây Ngô. Chính vì thế, loại hạt này được liệt vào danh sạch sản vật cống nạp của người dân hàng năm tại thời điểm đó. Còn ngày nay, hạt chia được trồng phổ biến avf xuất khẩu ở nhiều nơi trên thế giới như Mexico, Guatemala, Úc, Mỹ, Bolivia, Ecuador, Nicaragua, Argentina.

2. Hạt chia có mấy loại?

Như các bạn đã biết, cây chia được trồng ở nhiều khu vực khác nhau, nhiều đất nước khác nhau. Hạt chia có nhiều loại, tuy nhiên chúng thường được chia làm 2 màu để nhận biết, cụ thể là

Hạt chia màu đen từ vùng Châu Mỹ

Hạt chia màu đen là được tìm thấy ở vùng Châu Mỹ với đất núi lửa bao phủ nên nồng độ dưỡng chất, khoáng chất, protein và vitamin khá cao. Ngoài ra, trong hạt chia đen còn chứa các chất như sắt, kẽm, canxi, omega 3 – 6, chất xơ…giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể dùng hạt chia đen để chế biến món ăn hoặc kết hợp pha đồ uống đều được, bởi nó đều mang lại hương vị đậm đà.

Hạt chia màu trắng

Hạt chia trắng có nguồn gốc từ Châu Úc, được trồng trên đất thổ nhưỡng nên thành phần dưỡng chất tương tự như hạt chia đen. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các chuyên gia, thì hạt chia màu trắng có nguồn vitamin, protetin và khoáng chất thấp hơn hạt chia đen.

3. Thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia

Trong khoảng 100g hạt chia thì chứa hàm lượng dưỡng chất như sau:

  • Chất xơ: 7.5g cao gấp khoảng 8.3 lần ngô, 1.6 khoảng lần lúa mạch, 2.3 khoảng lần lúa mì, 9.8 lần gạo và 2.6 khoảng lần yến mạch
  • Omega-3: 20.34g – Omega-6: 6.66g cao gấp 3 lần so với cá hồi.
  • Protein: 20.4g hàm lượng này cao hơn rất nhiều so với các loại ngũ cốc gạo, lúa mì, lúa mạch…
  • Canxi, sắt, kẽm, magie, photpho…

4. Công dụng của hạt chia với sức khỏe con người

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, hạt chia nhập khẩu có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Những công dụng tuyệt vời của hạt Chia đối với sức khỏe như sau

Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai

Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai

Hạt chia rất tốt cho phụ nữ mang thai, bởi nó cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người mẹ và giúp thai nhi phát triển toàn diện. Hơn nữa, trong hạt chia có chứa chất Folat, omega 3 -6 giúp não bộ và hệ thai kinh của thai nhi phát triển ngay trong thời kỳ đầu.   

Hạt chia tốt cho hệ tim mạch

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch là do lượng cholesterol xấu tăng cao. Vì thế, bạn nên bổ sung những thực phẩm có lợi cho tim mạch. Theo nghiên cứu cho thấy, hạt chia chứa lượng omega 3 -6 lớn và các loại acid béo rất tốt cho tim mạch. Nếu sử dụng hạt chia đều đặn hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe và đồng thời giảm ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như đau tim, đột quỵ, xơ vữa thành động mạch.

Hạt chia tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Một trong những tác dụng hạt chia được đông đảo người dùng biết đến là tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Thí nghiệm cho thấy hạt chia khi pha vào nước sẽ nở lớn gấp 12 lần so với bình thường, từ đó lớp gel mềm được hình thành. Chất gel này được đưa vào cơ thể sẽ giúp không còn cảm giác thèm ăn, tránh béo phì và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Hạt chia tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt chia chứa lượng lớn chất xơ giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Đồng thời giúp lọc sạch các chât độc hại và đẩy cholesterol xấu dính ở thành ruột.

Hạt chia tốt cho hệ thần kinh và trí tuệ

Nhiều phụ huynh không biết hạt chia có tốt cho trẻ nhỏ hay không, bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt. Tuy nhiên, thực tế thì hạt chia được chứng minh rất tốt với nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

5. Cách dùng hạt chia tốt nhất

Hạt chia có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau như bạn có thể dùng để chế biến các món ăn hoặc pha với nước hay nước ép để dùng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn vô cùng chi tiết, hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về loại hạt này, cũng như công dụng tuyệt vời của loại hạt này đối với sức khỏe con người. Và để sở hữu hạt dinh dưỡng Chia với chất lượng tốt nhất và giá cả phải chăng, các bạn hãy liên hệ ngay Alo Hạt

Gọi ngay