Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt

Hạt thông phát tán nhờ gì

Ngắm nhìn những cánh rừng thông bạt ngàn trên cao nguyên, điểm xuyết nhưng quả thông xinh xắn , có khi nào các bạn băn khoăn ai là người đã cất công trồng nên những cánh rừng xanh ngát này? Quả thực con người chỉ đóng góp một phần nhỏ trong việc trồng rừng, phần lớn rừng cây trong tự nhiên sinh sôi và phát triển nhờ việc phát tán hạt của mình theo nhiều cách tùy theo đặc điểm của mỗi loài. Vậy hạt thông phát tán nhờ gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc tính tự nhiên của cây thông

Cây thông là cây lá kim thuộc họ thông, tên khoa học là Pinophyta. Cây thông sinh trưởng chủ yếu ở khu vực có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới phía Bắc bán cầu. Ở Việt Nam, cây thông xuất hiện chủ yếu ở phía Bắc và Tây Nguyên. Đây là loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình từ 35-45m, thân tròn vươn lên thẳng tắp. Lá thông hình kim thô và cứng, có màu xanh thẫm, chiều dài khoảng 15-25cm.

Cây thông
Cây thông

Cây thông có tuổi thọ cao, thường từ 100-1000 năm. Trên thế giới đã từng ghi nhận cây thông lớn tuổi nhất đạt hơn 4600 tuổi. Cây thông là cây mang lại nhiều lợi ích kinh tế, có thể khai thác cả gỗ, lá, quả và nhựa cây cho nhiều mục đích khác nhau. Những cách rừng thông lớn ở Việt Nam tập trung ở Lâm Đồng, Quảng Ninh, Ba Vì, Sơn La… bên cạnh việc dùng để khai thác gỗ và nhựa, còn là nơi thu hút rất đông khách du lịch đến thăm quan.

Quả thông hay còn gọi là các món, được chia thành nón đực và nón cái. Cây thông chủ yếu là đơn tính,  nón đực và nón cái sinh trưởng trên cùng một cây. Nón cái thường lớn hơn nón đực và có dạng gỗ. Mỗi nón có nhiều vảy được xếp theo hình xoắn ốc.

Hạt thông phát tán nhờ gì?

Đối với các loài cây với quả mềm, quá trình phát tán hạt dễ dàng hơn khi có thể tự chín rụng và phát tán hạt mà không cần sự tác động từ bên ngài. Quả thông với các nón cứng khiến việc phát tán hạt thông trong tự nhiên sẽ diễn ra như thế nào? Đáp án cho câu hỏi “Hạt thông phát tán nhờ gì?” chính là chủ yếu nhờ động vật.

Hạt thông phát tán nhờ gì?
Hạt thông phát tán nhờ gì?

Một số loài thông có hạt nhỏ có thể phân tán nhờ gió. Khi trưởng thành, các nón sẽ mở để giải phóng hạt. Tuy nhiên, phần lớn hạt chỉ được giải phóng khi chim phá vỡ nón (ví dụ: thông trắng). Hạt thông là thức ăn được động vật ưa thích do mùi vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chim mỏ chéo là loại chim chuyên sinh sống ở các rừng thông, thức ăn chủ yếu của chúng chính là hạt thông. Với cấu trúc mỏ đặc biệt như mũi kéo, chúng có thể dễ dàng tách hạt thông khỏi quả. Tuy nhiên cũng có những hạt thông nhập khẩu được lưu trữ trong các nón kín được bao bọc bởi một lớp nhựa. Những hạt này sẽ nằm im nhiều năm cho đến khi có tác động từ môi trường ví dụ như một đám cháy rừng khiến lớp nhựa này tan chảy và giải phóng hạt.

Vậy là các bạn biết được hạt thông phát tán nhờ gì rồi phải không. Thiên nhiên quanh ta thật nhiều điều thú vị. Hãy cùng nhau chia sẻ kiến thức để thêm yêu và trân trọng những món quà hạt dinh dưỡng từ thiên nhiên bạn nhé.

Gọi ngay