Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt

Hướng dẫn cách thử độ chín của hạt mắc ca

Thử độ chín của hạt mắc ca là một trong những khâu kỹ thuật quan trọng mà hộ trồng cần chú ý học hỏi để áp dụng với mục đích cuối cùng là đảm bảo chất lượng trong quá trình chế biến, xuất khẩu ra thị trường quốc tế đạt chuẩn xuất khẩu. Nhưng làm thế nào để thử được độ chín của hạt mắc ca, nếu hộ trồng chưa biết cách xác định độ chín để thu hoạch thì hãy đọc qua kiến thức chia sẻ ngay bên dưới đây nhé.

Cách thử độ chín của hạt mắc ca

Hạt mắc ca khi chín quả sẽ nứt ra và phần hạt sẽ rụng tự nhiên xuống đất trừ giống Own Choise hay còn gọi là giống OC và giống Beaumont khi mắc ca chín hạt vẫn dính chặt vào vỏ quả và không rụng xuống dưới gốc. Trừ trường hợp sử dụng ethephon để tác động cho hạt rụng hay thu hoạch phải rung cây thì hạt mới rơi xuống dưới.

Xác định thời điểm trái chín để chuẩn bị thu lượm thủ công hoặc bằng máy, tùy vào điều kiện sinh thái từng vùng khác nhau mà thời điểm thu hoạch mắc ca cũng khác nhau.

Thông thường hộ trồng xác định độ chín của hạt mắc ca là khi vỏ quả bắt đầu chuyển từ trắng sang màu nâu. Tuy nhiên cách xác định chuẩn nhất là thử hạt chìm hoặc nhân nổi.

Hạt maca Úc nguyên vỏ nứt tự nhiên

Hai cách thử độ chín của hạt mắc ca đã đạt chuẩn

Để xác định nhân mắc ca đã chín đạt chuẩn hay chưa để chuẩn bị cho công đoạn thu hoạch hoặc chuẩn bị xử lý hạt bằng ethephon. Chúng ta lấy mẫu hạt chừng khoảng 500g và cách thức thực hiện bằng một trong hai cách thử độ chín của hạt mắc ca sau:

 

+ Thử tỉ lệ hạt chìm: Là cách làm đơn giản nhất đầu tiên bạn tiến hành làm khô hạt bao gồm phần nhân lẫn lớp vỏ bên ngoài đến khi nào đạt độ ẩm 12-17% hãy đổ hạt vào một chậu nước máy. Nếu có 94% hạt chìm trong nước thì sẽ được coi là đã chín, giống mắc ca nào có tỉ lệ nhân cao thì sẽ có tỉ lệ hạt chìm cao hơn.

+ Thử tỉ lệ nhân nổi: Cách thử này rất phức tạp nhưng lại cho tỉ lệ chính xác cao hơn bởi nhân của hạt đã chín sẽ có hàm lượng chất béo khá cao nếu nó khô ở độ ẩm 1,5% nói chung tỉ trọng mà dưới 1 thì khi thử nó sẽ nổi trên mặt nước còn những nhân nào mà còn non thì nó sẽ chìm cho dù ở bất kì độ ẩm nào.

Hạt Macca giá rẻ tại TPHCM

Cách thức thử này làm ngược lại hoàn toàn so với cách thức bên trên sấy 500g hạt mắc ca cho đến khi nào nó đạt được ẩm độ chừng 1.5% ở 90 độ C với thời gian 24h trong tủ sấy, đập hạt lấy nhân cho vào nước hạt được cho là đạt độ chín khi có 94% nhân nổi lên trên.

Bên trên là hai cách thử độ chín của hạt mắc ca mà hộ trồng có thể tham khảo để áp dụng cho vườn cây mắc ca của mình thử độ chín khi hạt đã đạt để sản phẩm đạt chất lượng cao đáp ứng được tiêu chí xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Gọi ngay