Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt
Alo Hạt

Thu hoạch và bảo quản hạt mắc ca

Cách thức thu hoạch và bảo quản hạt mắc ca như thế nào hộ trồng cần phải nắm chắc để thu hoạch và bảo quản đúng nguyên tắc. Đảm bảo hàm lượng dầu có trong hạt mắc ca không bị thấp thoát qua công đoạn chế biến để bảo quản.

Việc xác định thời điểm thu hoạch hạt mắc ca là vô cùng quan trọng, việc bảo quản đúng cách sẽ giúp chúng ta lưu trữ được hạt trong thời gian dài mà hàm lượng dinh dưỡng và dầu có trong hạt không bị mất đi. Cụ thể chi tiết cách thức các bước thu hoạch được thực hiện thu hoạch và bảo quản hạt mắc ca như sau mời các bạn cùng tham khảo qua.

Bánh sôcôla với hạt mắc ca

Cách thu hoạch hạt mắc ca

  • Thời điểm mắc ca ra hoa là vào thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch và thời điểm mà chúng ta có thể thu hoạch hạt mắc ca là vào thời điểm tháng 7-9. Thời gian để cây bắt đầu ra hoa đến lúc kết trái khá dài và thời điểm để bắt đầu thu hoạch cho đến khi kết thúc vụ thu hoạch cũng dai vì hạt mắc ca chín không đồng đều. Thời điểm thu hoạch thường là tháng 8-9.
  • Khi chín hạt mắc ca sẽ chuyển màu từ xanh sang nâu thẫm, vỏ khô có đường nứt từ cuốn quả xuống dưới đuôi quả, khi chín quả sẽ rụng xuống đất. Tùy thuộc vào độ già của quả trên vườn mà chúng ta có thể kết hợp thu hoạch đồng bộ để tiện cho việc chế biến và bảo quản.

Cách thức bảo quản hạt mắc ca sau khi thu hoạch

  • Khi mắc ca chưa bước vào giai đoạn thu hoạch đồng bộ có một số hạt chín rụng xuống đất thì cần nhặt ngay về trong ngày để chúng không bị các loài sóc, chim chuột hay những con côn trùng khác ăn mất làm cho sản lượng bị hao hụt đi.
  • Những quả hạt mắc ca đã nứt vỏ khi thu hoạch cần thực hiện việc bóc tách võ ngay lập tức rồi phơi chúng trong nơi bóng râm mát. Tuyệt đối không được mang ra nơi có ánh sáng trực tiếp dể phơi hạt mắc ca vì hàm lượng dầu trong hạt mắc ca khi phơi sẽ bốc hơi đi khiến cho chất lượng hạt bị giảm đi. Càng không nên dồn đống hạt mắc ca lại hay bỏ vào bên trong bao kín bạn sẽ vô tình tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển và len men đồng thời làm giảm chất lượng hạt đi một cách đáng kể.
  • Những hạt mắc ca không có khe nứt thì bà con có thể tiến hành phơi khô loại bỏ bớt nước có trong hạt cho đến khi hạt nứt thì nên thì thực hiện việc tách võ. Một người có thể tách 30kg hạt mắc ca trong 1h và nếu trồng hạt mắc ca với diện tích lớn 1ha thì chỉ cần 1 công nhân là đủ. Sauk hi tách xong chúng ta tiếp tục thực hiện công đoạn sấy để bảo quản hạt mắc ca được lâu.

Cách thức phơi và sấy hạt mắc ca

Hạt mắc ca là nguồn thực phẩm tuyệt vời

Cách 1: Xếp hạt mắc ca vào một thùng gỗ mỗi hộp xếp thành 2 lớp, hộp phải có lỗ thông thoáng và để nơi râm mát. Dùng quạt điện để sấy hạt mắc ca trong thời gian 2-3 ngày mục đích làm giảm đọ ẩm từ 30% xuống còn 10% là độ ẩm đạt chuẩn có thể mang bán cho các nhà máy chế biến với độ ẩm này họ có thể bảo quản thêm được 6 tháng nữa.

Cách 2: Dùng hộp gỗ nhưng bao quanh hộp gỗ chính là chất liệu bằng vải bạt rồi dùng mát hút gió điện đặt ở tầng trèn cùng còn tầng dưới thì nên để cách mặt đất chừng 20 cm. Đến khi nào đo hạt mắc ca có nhiệt độ là 10% thì có thể ngừng công đoạn sấy và mang đi bán.

Thu hoạch và bảo quản hạt mắc ca bà con không nên bảo quản nó quá lâu sau khi thu hoạch vì hàm lượng dầu sẽ thường mất đi, nếu để càng lâu hàm lượng dầu sẽ càng bị thấp thoát nhiều hơn nữa. Vì vậy lời khuyên cho bà con là sau khi thu hoạch và sấy đến độ ẩm đạt chuẩn bà con nên bán chúng sớm đi.

Gọi ngay